Kinh nghiệm - Chia sẻ

Cách Ươm, trồng táo tây tại nhà dễ dàng mà có trái cây sạch cho cả nhà

BonsaiArt - Cách Ươm hạt, trồng cây táo tây tại nhà phục vụ trái cây sạch cho cả gia đình một cách dễ dàng và hiệu quả mà ai cũng có thể làm được

Trồng táo tây tại nhà.

Chúng ta có thể tận dụng hạt của những trái táo ngon mà ta đã thưởng thức, hoặc mua hạt giống của cây táo tây về tự tay ươm trồng để phục vụ trái cây sạch và an toàn cho cả gia đình, vừa có thể để trang trí, thêm không gian xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

 

Cách ươm trồng hạt táo

 

Mỗi miền sẽ có một đặc tính khí hậu riêng, chính vì thế thời điểm tốt nhất để trồng những cây táo cũng được phân thành thời điểm khác nhau. ở miền bắc thì bạn nên trồng những cây táo của mình vào mùa thu và mùa xuân, ở miền nam thì thời điểm trông tốt nhất là đầu mùa mưa.

Chuẩn bị cho việc ươm hạt giống:

  • - Hạt giống của cây táo (có thể mua các túi hạt giống or tận dụng hạt từ những trái táo ta đã sử dụng)
  • - Chậu/ bát nhựa
  • - Nước sạch
  • - Khăn giấy 
  • - Thuốc kích rễ cho cây trồng

 

Hạt giống táo lùn

 

Tiến hành việc ươm hạt giống:

  • - Pha một ít thuốc kích dễ vào nước sạch với lượng nước đủ để ngâm số hạt giống
  • - Cho hạt giống đã chuận bị vào cốc, bát nước đã pha thuốc kích dễ ngâm từ 5 đến 6h
  • - 5, 6h sau vớt hạt giống ra và rửa lại bằng nước sạch
  • - Trải khăn giấy ra và cho hạt giống lên, thêm nước như hình cho khăn giấy đủ ẩm
  • - Để hạt giống ở nơi ẩm thấp hoặc có thể gói vào và để trong ngăn tủ mát cho đến lúc nào hạt giống nẩy mầm thì ta có thể dùng nhíp để gắp hạt giống ra trồng vào bầu, đất nơi ta đã định. Nên để những mầm cây táo mới nảy mầm này tiếp xúc với ánh sáng từ 8 đến 10h mỗi ngày 

 

Cách ươm trồng hạt táo

 

Hạt táo nảy mầm

 

Hạt giống táo lùn nảy mầm

 

Luôn giữ ẩm cho đất nhưng cần chú ý để đất thoát nước. Trong khoảng 30 ngày sau, những chiếc lá nhỏ đầu tiên sẽ xuất hiện.

 

Những cây táo được 8 tuần
Những cây táo đã được khoảng 8 tuần.

 

Cây táo được 4 tháng
Cây táo được 4 tháng tuổi

 

Cây táo đã lớn

 

Khi cây đã lớn có thể đem ra đất rộng trồng để cây có đầy đủ ánh sáng, diện tích,... phục vụ cho việc ra hoa kết trái.

Lưu ý khi trồng táo trong chậu:

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành dưới tán, sau đó quét vôi. Có thể đốn tái sinh để rải vụ thu họach, nhưng cần tránh đốn vào mùa mưa.

 

Trồng táo trong chậu

 

Phân bón: Táo cho năng suất rất cao nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào lượng phân bón mà ta cung cấp cho nó. Phải bón lót thật đầy đủ, đào hố sâu và rộng để trữ nguồn dinh dưỡng. Rễ táo phát triển mạnh, nó có thể ăn xa gấp 5-6 lần đường kính của tán và ăn sâu tới tận 1,5m. Khi táo ra hoa kết trái cần tăng cường thêm phân cho cây.

Táo ra rất nhiều hoa và cũng rụng rất nhiều. Những hoa không kịp thụ phấn sẽ bị rụng. Chờ tới khi hoa táo ra rộ, ta khoanh bỏ hẳn một lớp vỏ rộng khoảng 2cm, vị trí khoanh ở phần thân chính cách gốc độ 1-1,2m, nơi các cành bên bắt đầu ra ít hoa hoặc không có hoa.

Từ khi ra hoa đến khi thu họach khoảng 4 tháng. Trái chín sẽ có da láng, chuyển sang màu nhạt hơn và có màu sáng, có mùi thơm. Có thể chia ra thu họach thành nhiều đợt do trái chín không tập trung.

 

Táo có thể thu hoạch