Kinh nghiệm - Chia sẻ

Chăm sóc cây kim sa tùng sau khi mua cây đã lên chậu được 3 4 tháng

BonsaiArt - Cây kim sa tùng sau khi khai thác đã được các chủ vườn thuần chậu từ 3 đến 4 tháng rồi mới bán ra thị trường, vậy khi chúng ta mua về cần chăm sóc như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh được? chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau và hãy cùng để lại ý kiến của bạn nếu như bạn có một cách chăm sóc tốt hơn nhé.

Cây kim sa tùng là loài cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích bởi cây tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ, có người lại thích cái dáng thanh tao của nó, có người lại thích sự hữu dụng của loài cây này trong cuộc sống bởi nó tỏa hương thơm khiến các loài côn trùng tránh xa khỏi không gian sống của bạn đặc biệt là loài muỗi mà ai ai cũng ghét, và cũng có những người chơi cây lại thích nó bởi cái tên "Kim Sa Tùng". Mỗi người chơi cây đều có ý kiến riêng của mình, chúng ta nên tôn trọng ý kiến riêng của tùng người.

Bài trước thì tôi có hướng dẫn cách khai thác và chăm sóc kim sa tùng ở tự nhiên về, bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây kim sa tùng khi mà chúng ta đã mua từ những vườn cây về.

Cách chăm sóc cây kim sa tùng sau khi mua


Cây kim sa tùng sau khi được khai thác từ tự nhiên về thì ít nhất cũng đã được nuôi dưỡng được 3 đến 4 tháng thì mới có thể bán ra thị trường, và tỉ lệ sống của cây sau khi khai thác từ tự nhiên về là 30/100 tức là khai thác được 100 cây thì chỉ sống được 30 cây đổ lại, vì vậy khi mà chúng ta mua được những cây kim sa tùng đó thì chưa chắc cây đó đã đủ sức để tiếp nhận một môi trường mới, vậy nên cần phải nên lưu ý một số đặc điểm sau.

Để thay đổi môi trường sống của cây là cả một quá trình dài, vì thế nếu ta không biết mà thay đổi giá thể (đất trồng), chậu cho cây không đúng thời điểm thì cây sẽ chết bởi bộ rễ của cây không kịp thích nghi với môi trường sống. Nên khi ta mới mua cây về thì không nên thay chậu luôn mà hãy nuôi dưỡng cây thêm khoảng 3 tháng trở lên rồi mới được thay chậu.

 

Chăm sóc cây kim sa tùng sau khi lên chậu được 3 4 tháng
Cách chăm sóc cây kim sa tùng

 

Khi nhận cây về thì trước hết hãy tìm 1 vị trí để cây với điều kiện là "ban ngày phải có ánh nắng cho cây và ban đêm cây phải tiếp nhận được sương đêm một cách dễ dàng". Để tránh mất nước cho cây thì chúng ta không nên để cây ở nhưng nơi có ánh nắng gắt, nắng gắt sẽ làm khô giá thể một cách nhanh chóng khiến ta phải cung cấp nước thường xuyên cho cây (nếu che lưới cho cây được thì tốt)

Cung cấp nước và giữ ẩm cho cây kim sa tùng thường xuyên, không nên để cây bị thiếu nước sẽ khiến cây yếu đi và khó vực lại được.

Sau khoảng thời gian 3 tháng thì ta tiến hành cắt chậu nhựa và thay chậu mới (sành, sứ tùy thích) nhưng phải có kích thước lớn hơn chậu cũ để có thể co thêm giá thể để rễ cây phát triển. Trước khi cắt chậu thì ta nên phun, xịt nước cho ướt giá thể để tạo độ kết dính, tránh bị vỡ bầu cũ gây ảnh hưởng đến bộ rễ.

 

Chăm sóc cây kim sa tùng sau khi lên chậu được 3 4 tháng
Thay chậu cho kim sa tùng

 

Giá thể mới để sang chậu cho cây thì ta nên chuẩn bị trước và khi cắt chậu xong ta chỉ cần bê nguyên bầu cũ sang chậu mới và thêm giá thể vào cho đầy đặn, chắc cây. Lưu ý ko được năm cổ cây nhấc sang tránh việc vỡ bầu cây. (giá thể mới thì ta nên trộn giữa cát vàng, đất tơi xốp, sơ dừa với tỷ lệ 1, 1, 1 để tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển tốt, tránh sự dụng nguyên đất để trồng cây dẫn đến rễ cây không phát triển được)

Thay chậu xong thì ta vẫn chăm sóc cây kim sa tùng như mọi ngày, đến khoảng 3, 4 tuần thì ta nên cung cấp cho cây từ 2 đến 3 hạt phân bón hữu cơ cho cây, Bounce back Neutrog loại phân dành riêng cho kim sa tùng như hình mẫu sau.

 

Phân bón dành riêng cho kim sa tùng
Phân bón dành riêng cho kim sa tùng

 

Trên đây là một cách để chăm sóc cây kim sa tùng cơ bản, nếu độc giả nào có cách chăm sóc tốt hơn thì có thể để lại Comment để chúng ta cùng chia sẻ kiến thức hay nhé!

Xem thêm:
 

Cây kim sa tùng bonsai

Cây kim sa tùng bonsai 16

 

Siêu thị cây cảnh BonsaiArt chuyên cung cấp cây hoa cảnh, cây cảnh bonsaitiểu cảnh minicây cảnh văn phòng với chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường

 

Hotline Siêu thị cây cảnh BonsaiArt

Siêu thị cây cảnh - bonsai - tiểu cảnh - cây cảnh văn phòng - vườn biệt thự BonsaiArt
Địa chỉ: Số 230 P.Vũ Hữu, Thanh Xuân , Hà Nội
Fax: (84-4)3.783.5641
Website : http://www.bonsaiart.vn

Email: bonsaiart.vn@gmail.com