Kinh nghiệm - Chia sẻ

Kỹ thuật trồng và kỹ thuật chăm sóc cây đại phú gia

BonsaiArt - Cây đại phú gia là cây cảnh đẹp, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ sở hữu loại cây này, cách để chăm sóc để có một chậu cây đại phú gia đẹp

Trồng cây đại phú gia theo phương pháp giâm cành:

Có thể nhân giống cây đại phú gia dễ dàng từ phương pháp giâm cành như sau.

 

Chăm sóc cây đại phú gia

 

Ta nên để phần gốc cũng như thân cây ở tư thế nằm ngang, sau đó thì lấp đất lên, phần đất lấp chỉ cần qua mép trên của thân chúng là được, tưới nước tạo độ ẩm nhẹ cho cây. Sau khoảng thời gian một tháng thì các mắt ngủ tại thân cây sẽ nẩy mầm tạo nên một cây con mới. Khi cây phát triển đến khoảng 3 đến 4 lá xanh thì ta mới tiến hành tách cây con ra khỏi thân cây mẹ để có một cây mới hoàn toàn.

Khi ta trồng cây vào chậu thì nên đặt chậu cây trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây vào chậu cây không bị nghiêng. Đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu, yêu cầu mảnh lót hơi vênh cho nước thừa thoát ra tránh úng cho cây. Sau đó thì cho đất vào chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây + (5cm – 7cm)

 

Chăm sóc cây đại phú gia

 

Trồng cà chăm sóc cây đại phú gia theo phương pháp chiết cành:

Chiết thân cây đại phú gia hay còn gọi là phương pháp chiết cành, hai phương pháp tiến hành nhìn chung cùng một quy luật như nhau. Nhưng với đặc tính của cây Đại Phú Gia, chúng ta cần có những biện pháp khác biệt một chút để đáp ứng yêu cầu tính chất sinh học của cây.

Chuẩn bị

Dao nhỏ, kéo, bao tay, dây buộc, khăn lau, túi bóng hoặc bao tải, hỗn hợp đất trồng. 80% xơ dừa hoại mục, 20% đất sét. Thuốc kích thích ra rễ

Tiến hành.

Xác định cây cần chiết. Đại đa số là những cây bị rách lá, thân dài vượt lên, thân cong, không thẳng, có thẩm mỹ không đẹp…Trước khi tiến hành tác động bạn cần đeo bao tay để đảm bảo mủ cây không dính vào tay, vì mủ của cây Đại Phú Gia thường gây ngứa. Dùng Dao nhỏ, rạch một đoạn khoảng 5cm đến 7cm theo chiều dài thân cây, các đường rạch cách nhau khoảng 2cm đến 3cm ngay tại điểm cần chiết.

 

Chăm sóc cây đại phú gia

 

Sau khi rạch xong bạn để cho mủ cây chảy ra một cách tự nhiên, thời gian này khoảng từ 5 phút đến 10 phút. Sau đó thì dùng khăn lau sạch mủ và các chất bẩn bám vào khu vực chiết. Lúc này có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ các loại đã pha tưới lên phần vết rạch và để cho dung dịch kích rễ ngấm vào phần thân cây. dùng hỗn hợp đất đã chuẩn bị sẵn đổ vào túi bầu chiết, nén chặt chúng lại và tưới dung dịch kích rễ vào phần túi bầu. Tiếp tục như thao tác buộc mắt dưới, bây giờ hãy buộc mắt trên lại, sau đó buộc dây vào chính giữa hai dây trên và dưới. Chú ý: Cần buộc chặt dây và quấn kín phần thân.

Kiểm tra và nuôi dưỡng

Cứ 4 đến 5 ngày nên tưới nước vào bầu cây chiết một lần bằng nước sạch, sau khoảng 40 ngày đến 60 ngày kiểm tra bầu cây chiết. Nếu là túi bóng thì có thể nhìn được ngay bộ rễ đâm ra, còn nếu là bao tải thì cần mở ra xem phần chiết đã ra rễ hay chưa, có thể lấy tay sờ nhẹ vào lớp túi bóng để xác định rễ của chúng.
Nếu cây đã ra rễ thì tiến hành cắt cây ra đem đi trồng vào chậu ươm, để nơi thoáng mát. Cần chú ý phải đeo bao tay, dùng cưa hoặc dao sắc cắt phần dưới của túi bầu, không nên để mủ dính vào tay hoặc thân thể. Các lá sát túi bầu nên cắt bỏ để đảm bảo cho cây giảm thoát hơi nước khi bộ rễ cây còn non và chưa thực sự ổn định. Khi trồng cần cẩn thận không được làm vỡ bầu cây, đặc biệt trong quá trình mở dây bầu.

Chúc các bạn thành công!!

 

Siêu thị cây cảnh BonsaiArt chuyên cung cấp cây hoa cảnh, cây cảnh bonsaitiểu cảnh minicây cảnh văn phòng với chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường

 

Tổng đài tư vấn cây cảnh BonsaiArt

Siêu thị cây cảnh - bonsai - tiểu cảnh - cây cảnh văn phòng - vườn biệt thự BonsaiArt
Địa chỉ: Số 230 P.Vũ Hữu, Thanh Xuân , Hà Nội
Fax: (84-4)3.783.5641
Website : http://www.bonsaiart.vn

Email: [email protected]