Kinh nghiệm - Chia sẻ

Ý nghĩa và cách chăm sóc cây sen đá, cây sen đá để bàn

BonsaiArt - Chắc chắn ai cũng biết về loài sen đá và những ý nghĩa mà nó mang lại. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về giá trị cũng như cách chăm sóc cây sen đá – loài cây đặc biệt này nhé.

Cây sen đá là loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích. Không còn xa lạ khi bạn có thể bắt gặp những chậu sen đá xinh xắn nhỏ nhắn trên bàn làm việc, trên ô cửa sổ tại nhà hay tại các văn phòng. Ý nghĩa mà loài cây này mang lại là không thể phủ nhận.Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách chăm sóc cây sen đá chưa?
 

Sen đá, ý nghĩa của cây sen đá
Cây sen đá phật bà

Ý nghĩa của cây sen đá:

Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc cây sen đá, hãy cùng khái quát về ý nghĩa tuyệt vời mà sen đá mang lại cho cuộc sống của chủ nhân và những người xung quanh. Các cặp tình nhân thường tặng cho nhau sen đá. Bởi lẽ, sen đá là loài hoa tượng trưng cho tình yêu bền vững, trọn đời và vĩnh hằng. Sen đá rất ít biến đổi qua thời gian, loài cây này có sức sống mãnh liệt, không đòi hỏi chăm sóc nhiều.
 

Ý nghĩa của cây sen đá và cách chăm sóc sen đá
Ý nghĩa phong thủy sen đá mang lại luôn được ghi nhận

 

Bên cạnh đó, sen đá cũng được dùng như một loài cây phong thủy mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình, cho công ty. Do đó, loài sen đá được dùng để trang trí mọi nơi từ nhà cho đến công sở. Ý nghĩa này xuất phát từ sự thích nghi với mọi điều kiện sống của sen đá. Sen đá thể hiện tính ổn định,không thay đổi và sức sống mãnh liệt. Cũng vì lẽ đó mà loài cây này đã trở thành tặng phẩm ý nghĩa cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân vào những ngày lễ quan trọng.

Giá trị thẩm mỹ của sen đá cũng luôn được ghi nhận, không cần cách chăm sóc cây sen đá quá cầu kỳ, bạn đã có ngay một chậu cảnh trang trí thật bắt mắt, hài hòa với mọi không gian trang trí.

Cách chăm sóc cây sen đá như thế nào:

Nước, ánh sáng, phân bón và đất là bốn yếu tố cần lưu ý khi bàn về cách chăm sóc cây sen đá để cho cây phát triển khỏe mạnh, đẹp và lâu tàn nhất.

Cách chăm sóc cây sen đá
Cách chăm sóc cây sen đá

 

Về yếu tố nước, sen đá là loại cây có tính tích nước nên có khả năng chịu hạn tốt. Do đó, bạn nên tưới nước vừa phải cho cây và đặc biệt hạn chế tưới nước cho sen đá vào mùa đông, khi hiện tượng thoát nước diễn ra thấp hơn. Khi thiếu nước, sen đá thường có lá nhăn và nhợt nhạt hơn. Tùy thuộc vào môi trường trồng cây, độ thấm hút của đất mà cung cấp nước vừa phải cho cây.

Về ánh sáng, ánh sáng thích hợp trong cách chăm sóc cây sen đá cần vừa phải, không quá gay gắt vì dễ làm lá sen đá bị mất nước dẫn đến héo, và cũng không quá râm để tránh cho lá cây dễ bị xốp và rụng. Nếu sen đá được đặt tại bàn làm việc hoặc những nơi thiếu sáng thì việc cho cây phơi nắng vào các sớm bình minh thường xuyên giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Về phân bón, sen đá không cần quá nhiều phân khi trồng và chăm sóc. Nên bổ sung một ít phân loãng cho cây vào lúc mới trồng để đất tơi thoáng hơn. Nên giâm cây mới khi sen đá đã quá lớn tuổi và già đi. Bạn có thể giâm bằng lá hoặc chồi con bên cạnh cây mẹ để trồng cây mới.

Cách chăm sóc cây sen đá
Đất trồng cây sen đá cần tơi xốp và thoát nước tốt

 

Về đất trồng, khả năng thoát nước tốt là ưu tiên hàng đầu về đất trồng sen đá. Do đó, người trồng thường cho hỗn hợp cát sỏi, đất cát pha và phân bón hữu cơ vào trộn đều để trồng cây để đảm bảo độ tơi xốp. Để đảm bảo sự phát triển của cây sen đá, bạn nên để ý thay đất cho cây định kỳ mỗi năm từ 1 đến 2 lần.

cây sen đá có sức sống khá mãnh liệt trước những điều kiện tự nhiên và khách quan, tuy nhiên, cách chăm sóc cây sen đá cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển và độ thẩm mỹ của cây. Do đó, người chơi cây cảnh sen đá cần lưu ý về vấn đề quan trọng này.