Tin Tức

Quất cảnh bonsai, cây cảnh đắt khách vào những ngày cuối năm

BonsaiArt - Những cây quất cảnh bonsai đẹp thu hút khách vào những ngày cuối năm, khiến cho thị trường cây cảnh sôi nổi hơn trong những năm gần đây

Đến thăm vườn quất cảnh bonsai của anh Lộc ở Tứ Liên, quận Tây Hồ và được biết anh Lộc vốn đã có thâm niên 10 năm trong nghề cây cảnh và trồng quất cảnh bonsai, nên nhiều khách hàng quen của anh năm nào cũng tới mua cây tại đây.

 

Quất cảnh bonsai

 

Vườn quất cảnh của anh Lộc vào những ngày giáp tết khách tới đông tấp nập. Chỉ trong khoảng hơn 30 phút đã có tới hơn hai chục lượt khách tới hỏi mua cây quất cảnh bonsai mini. Hỏi thăm, chúng tôi được những người khách mua quất cảnh chỉ bảo: “Quất cảnh bonsai mini đang cháy hàng, phải đi mua sớm không là hết dáng đẹp, bây giờ đi mua là muộn rồi, họ chọn hết rồi”.

Những cây quất bonsai mini được uốn tỉa, tạo dáng và bứng vào chậu chăm sóc. Kích thước của những cây quất này nhỏ hơn rất nhiều so với quất thông thường, thường chỉ thấp hơn 40cm.

Nói chuyện với anh Lộc, anh cho biết: “Năm nay, xu hướng người chơi quất cảnh bonsai mini tăng lên mạnh hơn so với mọi năm. Vườn nhà tôi đã bán được hết khoảng hơn 80% số cây trong vườn, con số cụ thể thì không đếm được vì quá nhiều. Hiện tại, trong vườn còn khoảng 500 cây”

 

Quất cảnh bonsai

 

Vườn quất cảnh của anh lộc

 

Chị Anh, nhà ở phố cổ, vừa mua một chậu quất bonsai mini tại vườn anh Lộc cho biết: “Cây quất bonsai mini năm nào mình cũng mua vì nó có dáng vừa đẹp, độc, vừa khác biệt lại mang nét sành điệu, hiện đại. Thứ hai nữa nó phù hợp với không gian hẹp vì nhà mình là chung cư”.

Anh Lộc cũng cho biết, ngày càng có nhiều người lựa chọn quất bonsai chơi tết với sự tiện lợi, phù hợp với không gian nhà, bày góc nào cũng được, thậm chí để bàn cũng đẹp. Quất bonsai mini vừa mang nét hiện đại vừa mang dáng dấp cổ, tinh tế và sang cho ngôi nhà”.

 

Quất bonsai chơi tết

 

Chọn quất tứ quý

Đi dọc đường Âu Cơ hoặc các con phố bán cây cảnh khác, chúng tôi cũng thấy bán khá nhiều loại quất cảnh khá nhỏ mà chủ cửa hàng tự quảng cáo đó là quất cảnh bonsai mini. Những cây quất này hầu hết đều không có thế và dáng, chỉ giống quất bonsai mini ở hình dáng nhỏ và bứng lên chậu. Giá cả chỉ khoảng vài ba trăm nghìn, thấp hơn nhiều so với quất bonsai mini “xịn”.

Quất bonsai mini phải có dáng và thế đặc biệt và có tính thẩm mỹ

Khách hàng muốn mua quất cảnh bonsai đảm bảo được yêu cầu về dáng, có thế và có đủ tứ quý (có nghĩa là cây có đủ 4 yếu tố: Quả chín, xanh, lộc, hoa)… thì phải vào tận làng quất cảnh bonsai mini, hỏi đúng nhà chuyên trồng và chăm sóc loại tiểu cảnh này. Giá những cây quất cảnh bonsai mini có thế, có dáng dấp của bonsai phải có giá từ 500 nghìn đến vài chục triệu cũng có.

Nhiều người lầm tưởng rằng, việc chơi cây quất bonsai mini sẽ có giá thành rẻ hơn so với quất cảnh và quất thế thông thường. Nhưng loại quất nào cũng có giá cao thấp dao động tùy thuộc vào chất lượng của cây.

Theo anh Bá (Bác Ninh), một người khá rành về quất cảnh bonsai thì, để đánh giá một cây quất bonsai mini đáp ứng khá nhiều tiêu chuẩn.

  • Thứ nhất cây phải xanh tươi, quả phải bóng, đều, căng và to bằng quất trồng ở ngoài đất thông thường.
  • Thứ 2, cây phải có thế của bonsai, những thế cây này chỉ những người hiểu về nghệ thuật, bonsai cây cảnh mới có thể nhận biết được. Khá nhiều khách hàng đi mua đều do chọn dáng theo sở thích riêng nhưng phần lớn họ đều yêu thích bonsai và có hiểu biết về nghệ thuật cây cảnh.
  • Thứ ba, khá nhiều người chọn quất cảnh bonsai mini qua tiêu chí tứ quý, có nghĩa là cây quất phải có đầy đủ 4 thứ: hoa, lá, quả xanh và quả chín – gọi là tứ quý.

Chủ vườn nâng cao sức cạnh tranh

Cùng ở làng quất cảnh Tứ Liên, nhưng không có nhiều nhà vườn đầu tư vào việc trồng quất cảnh bonsai mini. Và dù cùng có bán loại cây độc đáo này thì lại có nhà vườn bán rất chạy nhưng có nhà vườn không có khách nào hỏi thăm.

Giải thích lý do vì sao? chị Xuân, chủ một vườn quất cảnh đắt khách và ổn định về khách hàng, cho biết: “Ít người dám trồng quất cảnh bonsai mini này vì phải có hiểu biết về nghệ thuật bonsai. Đã trồng loại cây này thì các chủ vườn lại “ăn nhau” ở sự độc đáo, nghệ thuật, đẹp và phong cách. Các cây quất phải được tạo dáng độc đáo, khác lạ và kỹ thuật”. Chị Xuân cho biết, nhà chị đã có thâm niên 10 năm làm nghề trồng quất cảnh, do đó có khá nhiều kinh nghiệm nên được nhiều khách hàng tin tưởng.

 

Quất cảnh bonsai chơi tết

 

Khách hàng có tin cậy và tìm mua nhiều hay không phụ thuộc nhiều vào tay nghề và con mắt thẩm mỹ của người trồng cây, uốn cây.

Để trồng một cây quất cảnh bonsai, người “nghệ nhân” trồng cây cần phải trồng cây quất từ khi còn rất bé, bứng lên chậu, chăm sóc, tạo dáng, uốn nắn trong suốt hơn 2 năm mới có được một sản phẩm hoàn thiện.

Chị Xuân cho biết thêm, trồng cây quất bonsai này khó khăn vì nhiều sâu bệnh rồi thời tiết không thuận lợi…dễ dẫn đến làm hỏng mất dáng và thế của cây.

Mỗi dáng cây đều thể hiện trình độ của người trồng cây, vì thế khách hàng có tin cậy và tìm mua nhiều hay không phụ thuộc nhiều vào tay nghề và con mắt thẩm mỹ của người trồng cây, uốn cây.

 

Siêu thị cây cảnh BonsaiArt chuyên cung cấp cây hoa cảnh, cây cảnh bonsaitiểu cảnh minicây cảnh văn phòng với chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường

 

Hotline Siêu thị cây cảnh BonsaiArt

Siêu thị cây cảnh - bonsai - tiểu cảnh - cây cảnh văn phòng - vườn biệt thự BonsaiArt
Địa chỉ: Số 230 P.Vũ Hữu, Thanh Xuân , Hà Nội
Fax: (84-4)3.783.5641
Website : http://www.bonsaiart.vn

Email: [email protected]