Kinh nghiệm - Chia sẻ

Giới thiệu cây Linh Sam

BonsaiArt - Cây Linh Sam hay còn gọi là cây sam núi được giới cây cảnh yêu thích bởi thế cây độc đáo bề ngoài xù xì, khô khan, tạo cảm giác như một vật hóa thạch và chỉ cây này mới có thể tạo dáng lũa rất đẹp mà không phải cây thân gỗ nào cũng có thể làm được

 

Cây Linh Sam có tên khoa học là  Antidesma acidum. Tên gọi khác cây sam núi, sam gai.
Cây có nguồn gốc từ Châu Á, mọc hoang dại trong núi rừng, khe suối, được nhiều người thuần hóa và trồng tạo thành câu bonsai

 

Cây linh sam bonsai

 

Đặc điểm

+ Cây Linh Sam có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong râm một phần, là cây lâu năm, có thể đạt độ cao tối ta từ 8-10m được trồng làm cây kiểng cổ, bonsai.

+ Thân chắc khỏe có nhiều xớ càng nhiều tuổi thì thân càng sần xùi chắc khỏe, nhìn bề ngoài như khúc gỗ hóa thạch có lớp vỏ bên ngoài màu nâu giống như cây khô chết.

+ Lá nhỏ mọc nhiều ở cành nhánh, thuộc lá đơn có màu xanh bóng, lá hơi cứng có thể bẻ gãy, đầu lá nhọn như gai, ở giữ lá có gân nổi rỏ, lá dài khoảng 1-1,5cm.

+ Hoa thường màu tím, mọc thành chùm ở đầu cành, dường như hoa nỏ quanh năm, bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ, cuống hoa dài khoảng 1cm.

 

Hoa của cây linh sam

 

+ Đặc biệt cây Linh sam núi có gai nhọn, cứng, mọc ở cành nhánh, gai có màu xanh, gai của cây dài khoảng 1,5cm.

+ Rễ của cây chắc khỏe, có thể đâm xuyên qua các lớp đá cứng để lấy các chất dinh dưỡng và khoáng chất, rễ cũng giúp cây có trể bám trụ được ở những vách núi cao.

Ý nghĩa - Công dụng

+ Cây Linh Sam được nhiều người săn tìm, bởi kiểu dáng và vẻ đẹp của cây. Một số nghệ nhân đã cắt tỉa uốn nắn tạo thành  một tác phẩm đặc sắc như tiểu cảnh bonsai, bonsai linh sam mini, linh sam lũa, thu hút nhiều giới chơi cây cảnh.

+ Cây còn được trồng làm bonsai, kiểng cổ có giá trị, cây càng nhiều tuổi, thân có nhiều xớ và cứng cáp thì giá trị càng cao, cây cũng được xem như là cây công trình.

+ Ngoài ra Linh sam còn được sử dụng trồng trong sân vườn, tạo cảnh quan cho công viên hay thậm chí trồng trong chậu kiểng bày trước nhà, cây này cũng có thể trồng làm đồi núi, kết hợp với đá tạo thành một mô hình tiểu cảnh non bộ cảnh rừng núi thu nhỏ rất tự nhiên.

 

Cây linh sam lũa

 

+ Cây linh sam mang dáng dấp của một quân tử, một kẻ bất khả chiến bại, trồng cây này trong nhà có thể xua đuổi được tà khí mang lại thịnh vượng, phát tài cho gia chủ.

Linh sam là loại cây thuần Việt, chỉ có ở vùng núi các tỉnh: Phú Yên, Ninh Thuận..., nơi khí hậu khá khắc nghiệt. Cả một thân cây khô, chỉ riêng một nhánh nhỏ sống, tạo cảm giác nó như một vật hóa thạch, cổ xưa, cái tưởng chừng đã chết, nhưng vẫn luôn trường tồn. Đó là cái hay, đặc biệt của linh sam.

Từng chơi rất nhiều loại bonsai, nhưng theo tôi chỉ cây này mới có thể tạo dáng lũa rất đẹp mà không phải cây thân gỗ nào cũng có thể làm được. Với cây cảnh linh sam “Dân mộ cây cảnh chúng tôi gọi vui là cây hóa thạch, vì phần lõi của cây cứng như gỗ sưa, có đường gân, viền rất tuyệt. Muốn có cây mới phải chiết cành hoặc cấy ghép, không thể ươm hạt như loài khác

 

Cây linh sam Bonsai dáng huyền

 

Cây đẹp chủ yếu nhờ phần thân đã được uốn thành dáng sẵn trong tự nhiên, người chơi có thể cho ra hoa vào bất cứ lúc nào tùy theo ý thích. Năm nay, tạo hình con ngựa được nhiều người chú ý và đầu tư công phu, hợp với thị hiếu của khách hàng. Lúc tuốt hết lá, cây khó coi lắm. Nhưng đến khi cây ra nụ, bung hoa và tỏa mùi thơm mới thấy hết vẻ đẹp của nó. Giờ ai có vài gốc cây cảnh linh sam từ hai chục năm tuổi trở lên là quý hết biết

Đọc thêm từ điển cây:

Cây linh sam

Các sản phẩm về cây linh sam mà BonsaiArt đang kinh doanh:

1: Bonsai linh sam

2: Tiểu cảnh linh sam mini

 

Siêu thị cây cảnh BonsaiArt chuyên cung cấp hoa cảnh, cây cảnh bonsai, tiểu cảnh mini với chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường

 

Tổng đài tư vấn cây linh sam