Kinh nghiệm - Chia sẻ

Giới thiệu đặc điểm của cây nguyệt quế và công dụng của loại cây này

BonsaiArt - Bài viết giới thiệu về cây nguyệt quế sau đây sẽ đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về nguồn gốc, đặc điểm và công dụng tuyệt vời của loại cây đặc biệt này trên thực tế.

Chưa cần giới thiệu về cây nguyệt quế, cái tên của nó cũng đã khá quen thuộc với mỗi chúng ta. Cây nguyệt quế là loại cây biểu tượng cho sự chiến thắng và được trồng rất nhiều tại mỗi nhà. Với nhiều giá trị mang  lại khác nhau, cây nguyệt quế ngày càng được trồng phổ biến và ngày càng gần gũi hơn với cuộc sống thường ngày.
 

Giới thiệu về cây nguyệt quế
Giới thiệu về cây nguyệt quế

 

Nguồn gốc của cây nguyệt quế:


Cây nguyệt quế là một loại cây bonsai không những mang đến cho cuộc sống những nét đẹp thẩm mỹ riêng biệt mà còn là biểu tượng tượng trưng cho chiến thắng, may mắn và tài lộc. Nguồn gốc của loại cây này được bắt nguồn từ những nước châu Á, những nơi có khí hậu nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Để có thể giới thiệu về cây nguyệt quế một cách chi tiết nhất, cần nắm bắt đặc tính của 3 loại cây nguyệt quế được trồng phổ biến hiện nay là cây nguyệt quế là lớn, cây nguyệt quế lá nhỏ và đặc biệt là cây nguyệt quế lá nhỏ thân xoăn – loại cây được trồng nhiều nhất vì mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và kinh tế.
 

Cây cảnh bonsai nguyệt quế
Nguyệt quế được tạo dáng thành cây cảnh bonsai

 

Đặc điểm của cây nguyệt quế


Cây nguyệt quế có tên khoa học là Muraya paniculata L., thuộc họ cam Rutaceae, cây còn có tên gọi khác là nguyệt quới. Thuộc một loại cây thân gỗ nhỏ, cứng cáp, ở môi trường tự nhiên thì cây có thể cao từ 2 đến 8m, vỏ cây nguyệt quế thường có màu trắng ngà, nguyệt quế thuộc dòng cây lá kép mọc so le nhau hình bầu dục hoặc ngọn giáo, mặt lá bóng láng.

Hoa nguyệt quế có màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, tỏa ra hương thơm ngát, hoa nguyệt quế thường có 5 cánh mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn cành, tương đối giống hoa chanh. Quả nguyệt quế có hình bầu dục, nhọn 1 đầu, khi chưa chín quả có màu xanh, khi chín chuyển sang mau đỏ đậm, 1 quả chứa từ 1 đến 2 hạt.
 

Hoa nguyệt quế
Hoa nguyệt quế

 

Công dụng của cây nguyệt quế:


Cây nguyệt quế được biết nhiều với thế giới cây cảnh, thường được các nghệ nhân tạo dáng thành những cây cảnh bonsai đẹp mắt. Loại cây này có giá trị thẩm mỹ cao nên được trang trí hoặc trồng trước nhà, trong vườn, hoặc được trồng vào chậu đặt trong nhà, công viên,…

Công dụng của cây nguyệt quế cũng không thể bỏ qua được tác dụng giảm đau, chống viêm cực hiệu quả của loại cây này. Bên cạnh đó thì lá nguyệt quế còn được ứng dụng trong việc tạo hương vị cho các món ăn truyền thống.
 

Cây nguyệt quế được trồng làm hàng rào
Nguyệt quế được trông làm hàng rào

 

Cây nguyệt quế còn mang lại cho chúng ta ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Theo quan niệm, do là biểu tượng của sự chiến thắng và tài lộc nên cây nguyệt quế được cho là có thể giúp xua đuổi tà khí, xua tan những điềm xấu, sự xui xẻo trong cuộc sống. Vòng nguyệt quế được sử dụng trao cho những người chiến thắng trong các cuộc thi mang đến ý nghĩa biểu trưng cho sự may mắn và thành công. Ở Việt Nam, vòng nguyệt quế xuất hiện nổi bật trong các cuộc thi và nổi tiếng là Đường lên đỉnh Olympia – một chương trình truyền hình giành cho học sinh trung học phổ thông được rất nhiều người yêu thích.

Cách trồng cây nguyệt quế:


Cây nguyệt quế có thể được nhân giống với rất nhiều những phương pháp khác nhau. Bạn có thể dùng hạt cây nguyệt quế để gieo, thực hiện chiết cành hoặc giâm cành tùy thích. Cây nguyệt quế có sức sống khá mãnh liệt nên rất dễ dàng cho việc tạo cây con. Tuy nhiên trên thực tế, phương pháp nhân giống cây nguyệt quế được sử dụng nhiều nhất là ghép mắt. Bạn nên lưu ý về việc lựa chọn cây khỏe, không bị sâu bệnh và chọn cành bánh tẻ để lấy mắt ghép lên gốc mọc thẳng để có được cây nguyệt quế đẹp nhất.

Bài giới thiệu về cây nguyệt quế trên chắc hẳn đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức quan trọng về loại cây đặc biệt này. Chúc các bạn thành công trong việc trồng, chăm sóc và kinh doanh cây nguyệt quế.